การเพาะเมล็ดหวาย โดยการเร่งการงอก |
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
|
|||||||||||
ขั้นตอนที่ 4 นำขุยมะพร้าวที่นึ่งได้ตามข้อ 2 ใส่กะละมัง ซึ่งมีขนาดของปากกะละมังกว้าง 15 นิ้ว ให้ใส่โดยเหลือพื้นที่ 1 2 นิ้ว จากปากบนของกะละมังแล้วนำเมล็ดหวายที่งอกเป็นตุ่มจากขั้นตอนที่ 3 มาโรยใส่ให้กระจายทั่ว ๆ กะละมังพร้อมกับ เลือกเมล็ดที่มีสีดำ หรือเมล็ดที่ไม่สมบูรณ์ออกทิ้ง แล้วจึงนำ ขุยมะพร้าวที่นึ่งโรยทับบางๆ ประมาณ 1 2 เซนติเมตร จากนั้น จึงฉีดน้ำให้เป็นฝอยพอชุ่ม แล้วนำถุงพลาสติกใส ขนาด 20 x 30 นิ้ว หุ้มอีกครั้งมัดปากถุงให้แน่น นำไปไว้ในที่ร่มรำไร หรือใต้แสลน 50 % ทิ้งไว้ประมาณ 2 3 สัปดาห์ หวายจะงอกออกเมื่อกล้าหวายสูงประมาณ 2 5 เซนติเมตร แล้วจึงย้ายชำในถุง 2 x 6 นิ้ว ซึ่งจะได้กล้าหวายประมาณ1,5002,000 กล้า การย้ายชำข้อควรระวังควรอย่าให้เมล็ดหวายที่ติดกับ ต้นกล้าหวาย หลุดออก เพราะหวายยังใช้อาหารจากเมล็ดอยู่ เมื่อย้าย ชำในถุงเพาะชำแล้ว ประมาณ 8 12 เดือนก็จะสามารถนำไปปลูกได้ตามต้องการ เพราะกล้าหวายจะมีความแข็งแรงทนต่อโรคและแมลง ตลอดจน สภาพความแห้งแล้งหรือฝนชุกได้ดี | |||||||||||
ส่วนประสานงานโครงการพระราชดำริ ต.ป่ามะม่วง อ.เมือง จ.ตาก 63000 โทร.0-5551-1142 ต่อ 151 แฟกซ์ 0-5551-1142 ต่อ 209 E-Mail : dumri_2008@hotmail.com |